Thiết kế website

Những lưu ý khi tìm đối tác Thiết kế website

Ngày nay, việc sở hữu một website gần như là nhu cầu bắt buộc của doanh nghiệp. Đó là kênh thông tin hiệu quả nhất, phổ biến nhất để doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng trong môi trường Internet. Tôi đã có 1 bài phân tích Tại sao doanh nghiệp cần phải có website để bạn có cái nhìn sâu hơn về lợi ích của website đối với doanh nghiệp của bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra 1 số lưu ý cơ bản khi doanh nghiệp muốn tìm kiếm một đơn vị thiết kế website chất lượng. Chúng được đúc kết bằng kinh nghiệm 4 năm xây dựng vài chục website của cá nhân tôi, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác phù hợp. Dĩ nhiên những lưu ý này không thể bao quát hết tất cả các vấn đề. Mỗi một doanh nghiệp có những nhu cầu riêng, khả năng riêng. Tuy nhiên, tôi tin rằng những thông tin tôi cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp của bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm đối tác Thiết kế website.
Website sử dụng Framework gì? CMS gì?

Câu hỏi này nhằm tìm hiểu công nghệ lập trình của đối tác. Tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp mà website sẽ sử dụng những công nghệ phù hợp. Với đa số doanh nghiệp hiện nay, nhu cầu chỉ dừng ở mức trình bày thông tin doanh nghiệp, hoặc 1 vài tương tác cơ bản như chat trực tuyến, điền form liên hệ, khảo sát khách hàng,… thì cá nhân tôi khuyên dùng WordPress. Dưới góc độ kỹ thuật, WordPress không phải là công nghệ tốt nhất, nhưng dưới góc độ người dùng cuối (ở đây là doanh nghiệp) thì WordPress là lựa chọn hàng đầu. Tôi sẽ có 1 bài viết khác phân tích sâu hơn về lựa chọn này, nhưng bạn có thể nắm 1 vài ưu điểm cơ bản khi lựa chọn WordPress:

Thiết kế website


Một website thông thường được chia làm 2 phần: giao diện người dùng (front-end) và các chương trình được lập trình để website hoạt động (back-end). Giao diện người dùng được trình bày trên màn hình của máy tính ở dạng trang web được mở bằng các phần mềm trình duyệt web như Internet Explorer, Firefox, Opera... Việc trình bày một website phải đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ đẹp, ấn tượng, bố cục đơn giản, dễ hiểu và dễ sử dụng, các chức năng tiện lợi cho người xem. Đặc biệt ngày nay, website trở nên sống động với những hiệu ứng đa dạng của hình ảnh và chữ kết hợp với âm thanh. Sự khác nhau ở phần lập trình web back-end làm phân ra 2 loại website: Website tĩnh và website động.

    Không phụ thuộc vào công nghệ của đối tác
    Dễ dàng cài đặt, nâng cấp, hỗ trợ
    Chức năng đầy đủ, hoàn chỉnh, ít bị lỗi
    Hướng dẫn sử dụng đầy đủ và chi tiết
    Hỗ trợ SEO, Social

Có plugin/add-on hỗ trợ gì không?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn biết được đối tác hiểu sâu về CSM đến đâu, cũng như họ am hiểu nhu cầu sử dụng website của doanh nghiệp thế nào. Nếu họ đưa ra được những ứng dụng hỗ trợ phù hợp, chứng tỏ họ có nhiều kiến thức và kinh nghiệm vận hành website.

Xem giao diện/website mẫu

Bạn nên yêu cầu đối tác cho xem những dự án đã thực hiện, hoặc tư vấn những mẫu thiết kế phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh

Ngoài ra, bạn cần xem đơn vị đó có nhiệt tình tư vấn về UI (User Interface) và UX (User Experience) hay không? Đây cũng là một bước rất quan trọng để xem kinh nghiệm của đối tác trong việc vận hành hiệu quả một website.


Thiết kế website


Nếu bạn sử dụng WordPress, hãy yêu cầu đối tác sử dụng theme có bản quyền để tránh bị cài mã độc.

Giao dien website mau
Website có chuẩn SEO hay không?

Đây là một yêu cầu rất quan trọng. Tôi cũng đã có bài phân tích về vấn đề này và có lời khuyên Nếu bạn làm website, hãy nhờ chuyên gia SEO tư vấn. Bạn hãy hỏi đơn vị Thiết kế website đã từng làm SEO hay không, đã có website nào thiết kế chuẩn SEO hay không, và kiểm tra website đó có đúng chuẩn như những gì họ nói hay không.

Thiết kế website , Giao diện website:
Thiết kế ấn tượng theo yêu cầu khách hàng, đảm bảo tính duy nhất, không trùng lặp. Thiết kế theo phong cách đơn giản, hiện đại và sang trọng.
Ứng dụng xu hướng responsive web design là xu hướng thiết kế ngày càng thịnh hành. Đây chính là giải pháp thiết kế giao diện đáp ứng cho việc hiển thị website trên các thiết bị di động, với các kích thước màn hình khác nhau.

Nếu đơn vị Thiết kế website nào không đáp ứng được yêu cầu này, tôi đề nghị bạn nên đổi đối tác.

Để hiểu đầy đủ hơn về khái niệm Responsive, bạn hãy đọc bài viết Giao diện Responsive? Liền, ngay và lập tức!

Cũng như trên, đối đơn vị Thiết kế website không thể đáp ứng được yêu cầu này, bạn cũng nên cân nhắc.
Thiết kế website là việc hệ trọng, đừng vội vã!

Đây là lời khuyên của cá nhân tôi. Bạn nên chú ý tất cả những điều tôi lưu ý, và tìm cho mình đơn vị thiết kế website phù hợp nhất. Nếu không may gặp phải những đối tác không đủ năng lực, về lâu dài, chính doanh nghiệp của bạn là người bị thiệt hại, vì khi đó website không thể phát huy tối đa khả năng của nó.